Khi thay đổi việc làm trong tháng 12 của ADP đạt mức cao kỷ lục, Mức tăng đô la Mỹ trên các Thị trường Châu Á tiếp tục tăng. Chỉ số đô la Mỹ đang phục hồi và chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2021. Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nhưng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nới lỏng chính sách tiền tệ (loại nới lỏng chỉ chính phủ mới có thể làm) và các Giám đốc Mua hàng Chỉ số (PMI) vẫn ở mức cao. Tất cả đây có phải là một “tuyên truyền” khôn khéo của chính phủ Hoa Kỳ hay là gì? Nếu vậy, có vẻ như thế giới đã trở thành một nơi ít phức tạp hơn nhiều – ít nhất là đối với những người muốn giữ mọi thứ đơn giản và đen tối.

Bất kể các nhà đầu tư tin vào điều gì, Chỉ số Đô la Mỹ sẽ tiếp tục có xu hướng cao hơn cho đến khi chúng ta đạt đến hai năm lạm phát cao. Khi điều đó xảy ra, mức tăng của đồng đô la sẽ chậm lại. Nếu giá dầu vẫn ở mức cao, có thể mất 4 năm để đạt mức tăng giá hai con số. Tại sao? Bởi vì dầu mỏ (và đồng đô la) là một loại hàng hóa và một nền kinh tế lạm phát sẽ ngăn cản việc tăng giá (trừ khi chính phủ quyết định “tận dụng” sức mua của mình).

Một cạm bẫy tiềm ẩn khác đối với Chỉ số Đô la Mỹ là bất ổn chính trị. Rốt cuộc, tình trạng bất ổn hiện tại ở Ai Cập và cuộc bầu cử sắp tới ở Tunisia có thể dẫn đến sự bất ổn đối với đồng đô la. Trong cả hai trường hợp, vàng (hàng rào tiêu chuẩn chống lại lạm phát) có thể sẽ tăng vọt nếu tình hình chính trị xấu đi. Điều này rất có thể sẽ gây ra sự biến động trên thị trường kỳ hạn của Chỉ số Đô la Mỹ (giá dầu và vàng sẽ tăng nếu sự ổn định biến mất). Đó là một thảm họa tiềm tàng đang chờ đợi xảy ra.

Tin tốt là có một số chỉ số lạm phát có thể hỗ trợ giá cho Chỉ số Đô la Mỹ. Giá dầu, đồng, khí đốt tự nhiên và vàng đều được dự báo sẽ tăng theo thời gian. Một thành phần quan trọng trong việc duy trì đồng đô la mạnh là đồng đô la mạnh hơn so với các loại tiền tệ khác. Đây là một xu hướng thuận lợi sẽ hỗ trợ giá trong dài hạn cho Chỉ số Đô la Mỹ.

Ngoài các mặt hàng nêu trên, giá vàng dự kiến ​​sẽ tăng trong năm tới. Với một phần ba nguồn cung kim loại quý của thế giới được lưu trữ tại Hoa Kỳ, nhu cầu về vàng (và bạc) sẽ tăng lên. Vàng được mệnh danh là “phương thuốc thực sự chữa khỏi căn bệnh của xã hội hiện đại” vì nó là tài sản “có thể tiêu thụ được” và không bị mất đi giá trị của nó. Do chất lượng này, đồng đô la mất ít giá trị hơn khi nó được “tiêu thụ” bởi các nhà đầu tư và ngân hàng. Điều này có nghĩa là khi kim loại quý trở nên đắt hơn (và do đó khó mua hơn), Chỉ số Đô la Mỹ sẽ được hỗ trợ do sức mạnh tương đối của Đô la Mỹ.

Ngoài các mặt hàng nêu trên, giá dầu dự kiến ​​sẽ tăng trong năm tới. Giá dầu tăng gần đây có thể một phần liên quan đến việc nhà máy lọc dầu sắp ngừng hoạt động ở Vịnh Mexico. Một nhà máy lọc dầu ở miền bắc California đã đóng cửa vào đêm thứ Ba sau khi các vụ nổ xảy ra bên trong cơ sở này. Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, một người đã thiệt mạng và ít nhất năm người khác bị thương. Nếu được xác nhận, sự kiện bi thảm này có thể dẫn đến việc tăng giá dầu hơn nữa và đồng đô la Mỹ tăng thêm nữa.

Chỉ số Đô la Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ so với mức hiện tại trong năm tới. Tuy nhiên, chỉ số US Dollar Index hiện đang ở mức quá cao so với giá dầu thô thế giới. Để hỗ trợ đồng đô la, đầu tư vào kim loại quý sẽ là một cách tốt để tiếp cận với đồng bạc xanh. Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, chúng tôi kỳ vọng giá dầu sẽ vẫn ở mức rất cao trong năm tới.

Thị trường hàng hóa có xu hướng tuân theo một khuôn mẫu nhất định theo thời gian. Vàng và dầu dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác trong khi các cơ hội tăng trưởng mới xuất hiện trong Chỉ số Đô la Mỹ do việc làm và chi tiêu tiêu dùng tăng chậm nhưng ổn định. Những yếu tố này sẽ không làm thay đổi trạng thái hiện tại của Chỉ số Đô la Mỹ, quá cao so với giá hàng hóa thế giới. Do đó, chúng tôi không thấy tình huống mà Chỉ số Đô la Mỹ sẽ tăng giá đáng kể. Vài tháng tới sẽ xác định liệu Chỉ số Đô la Mỹ sẽ tiếp tục xu hướng tăng hay giảm giá. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cập nhật về Chỉ số Đô la Mỹ khi các sự kiện diễn ra.