Giá dầu thô tăng khả năng tác động với căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng trong tương lai gần. Tổng thống Iran Ahmadinejad dự kiến ​​sẽ tới châu Á trong năm nay để tham gia cuộc họp của Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế (IAEA). Cuộc gặp này, mà Iran coi như một màn tuyên truyền của phương Tây, có thể dẫn đến một đợt bùng phát căng thẳng mới giữa Hoa Kỳ và Iran về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

Để dự báo tác động của chuyến đi sắp tới này, cần xem xét thời điểm của hoạt động ngoại giao trước đó liên quan đến việc phát triển vũ khí hạt nhân của Iran. Cũng trong thời gian này, ngày càng có nhiều đồn đoán về tác động mà một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran có thể xảy ra đối với giá dầu. Một trong những động lực chính khiến giá dầu thô tăng đột biến gần đây là do có nhiều nguồn cung hơn đến từ Hoa Kỳ. Hoa Kỳ không còn là nguồn cung cấp dầu thô chính nữa.

Kết quả của tất cả các hoạt động này, điều quan trọng là phải xem xét sự gia tăng gần đây của giá dầu thô sẽ ảnh hưởng như thế nào đến triển vọng hiện tại cho tương lai. Đã có một số nhà phân tích chỉ ra tác động tiềm tàng mà chuyến thăm châu Á của Iran sẽ có đối với thị trường dầu thô hiện tại.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã cho biết rằng ông có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với IAEA liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân. Nhiều chuyên gia cho rằng chuyến thăm này sẽ tạo thêm áp lực buộc Mỹ phải đàm phán quyết liệt hơn với Iran về chương trình vũ khí hạt nhân. Do đó, có thể gia tăng áp lực lên giá dầu, đặc biệt nếu xung đột gia tăng ở Trung Đông.

Do sự gia tăng hoạt động của Iran ở châu Á và gia tăng áp lực ngoại giao đối với Mỹ, nhiều khả năng giá dầu sẽ tăng do kết quả trực tiếp của áp lực kinh tế và chính trị tiềm tàng này. Cũng có thể việc Iran sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với IAEA có thể dẫn đến gián đoạn nguồn cung dầu bổ sung khi mức sản xuất dầu của Iran tiếp tục giảm.

Việc Iran tăng cường xuất khẩu sang châu Á có thể sẽ tạo ra nguồn cung dầu thô bổ sung cho các nhà máy lọc dầu ở Bắc Mỹ. Với nguồn cung bổ sung này, có thể giá dầu thô sẽ tiếp tục tăng và tăng. Ngoài ra, việc Iran gia tăng xuất khẩu sang châu Á có thể dẫn đến nhu cầu dầu thô của Canada tăng lên, điều này có thể làm tăng lượng sản phẩm dầu mỏ đến Mỹ.

Do tất cả các yếu tố trên, nhiều khả năng giá dầu thô sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới. Nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vào các hợp đồng tương lai, dầu mỏ hoặc các mặt hàng khác, sự gia tăng hoạt động của Iran gần đây và áp lực chính trị đối với Hoa Kỳ có thể tác động đáng kể đến giá dầu thô trong tương lai. Rất có thể giá dầu thô sẽ tăng.

Như đã đề cập ở trên, điều rất quan trọng là phải theo dõi các sự kiện trong tương lai xung quanh chuyến thăm sắp tới của Iran tới châu Á, cũng như bất kỳ thay đổi chính trị hoặc kinh tế nào có thể xảy ra ở Iran. Do đó, điều quan trọng là phải nhớ theo dõi bất kỳ diễn biến có thể xảy ra liên quan đến chuyến thăm sắp tới, và những sự kiện này có thể tác động như thế nào đến triển vọng giá dầu thô hiện tại và tương lai.

Điều quan trọng cần lưu ý là điều này rất có thể sẽ dẫn đến sự gia tăng đáng kể của giá dầu trong những tháng tới. Trên thực tế, nhiều nhà phân tích kỳ vọng rằng giá dầu thô có thể tăng từ 10% trở lên vào cuối năm nay, trong bối cảnh môi trường kinh tế và chính trị hiện tại ở Iran.

Ngoài ra, nhiều nhà phân tích tin rằng bất ổn chính trị ở Iran là kết quả trực tiếp của tình hình kinh tế xấu đi ở Iran. Rất có thể tình trạng bất ổn tài chính hiện tại bên trong Iran có liên quan trực tiếp đến tình hình chính trị bất ổn hiện nay trong nước. Tình hình kinh tế hiện tại của Iran và sự không chắc chắn của sản lượng dầu trong tương lai chỉ có thể dẫn đến giá cao hơn.

Do đó, điều cực kỳ quan trọng là các nhà đầu tư phải theo dõi các sự kiện đang diễn ra trên toàn cầu, chẳng hạn như chuyến thăm Iran sắp tới và những áp lực kinh tế và chính trị mà Iran phải đối mặt, cũng như các sự kiện liên quan đến nhu cầu dầu thô ngày càng tăng. Điều quan trọng là các nhà đầu tư nên theo dõi tin tức liên quan đến giá dầu vì tất cả các nguồn để xác định xu hướng chung của hàng hóa.